วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2554






Kanchanaburi sweet corn product package

วิชาออกแบบกราฟฟิกสำหรับบรรจุภัณฑ์ Arti3314

โดย
นางสาวกัณฑิมา อังคสิงห์ รหัส 5211311815 กลุ่ม 102

น้ำนมข้าวโพด milk corn



ข้อมูลเกี่ยวกับจังหวัดกาญจนบุรี 
   

เป็นอุทยานแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขตสุดแดนไทยด้วนทิศตะวันตก เดิมเรียกว่าหินสามกอง เป็นสักการะของคนไทยที่จะไปพม่า ต่อมาในปี พ.ศ. 2472 พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรีได้เป็นผู้นำชาวบ้านก่อสร้างเจดีย์ขนาดเล็กสามองค์ ดังที่เห็นในปัจจุบัน
ส.1 สืบค้น



        ข้าวโพดจัดเป็นอาหารจำพวกแป้งเช่นเดียวกับข้าว ประกอบด้วยสารอาหารคาร์โบไฮเดรทและไขมันที่เพียงพอ แต่มีปริมาณสารอาหารโปรตีนต่ำ ข้าวโพดมี
วิตามินบีต่างๆ เช่น วิตตามินบี 1 วิตามินบี2 และไนอะซินในปริมาณต่ำ รวมทั้งปริมาณแคลเซียมและเหล็กด้วย และพบว่าวิตามินเอมีเฉพาะในข้าวโพดสีเหลือง

ประโยชน์ของข้าวโพด
        ข้าวโพดหวานสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และมะเร็ง 
น้ำนมข้าวโพดมีสารมหัศจรรย์จากธรรมชาติมากมาย ได้แก่ กรดเฟรุลิก ซึ่งช่วยชะล้างสารพิษในร่างกายและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ลดความเสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อม และนอกจากนี้ดูดซับคลื่นแสงที่ทำร้ายดวงตา อีกทั้งยังป้องกันการเสื่อมสภาพของตา ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างได้ ต้องได้จากการรับประทานเท่านั้น

วิธีทำน้ำข้าวโพดหวาน
เริ่มจากทำความสะอาดและเฉือนเนื้อข้าวโพด(ในตัวอย่างน้ำหนัก 5 กิโลกรัม) ใส่น้ำสะอาดในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 แล้วนำไปต้มด้วยไฟกลางจนเดือดแล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปปั่นให้ละเอียด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นปรุงรส ถ้าข้าวโพด 5 กิโลกรัม ใช่น้ำตาลทรายประมาณ 750 กรัม เกลือ 2 ช้อนชา อาจใส่เตยเพื่อเพิ่มกลิ่นให้หอมขึ้น แล้วนำไปต้มอีกทีด้วยไฟอ่อน ค่อยๆเคี่ยวจนเดือด ใช้เวลา 45 นาที เคล็ดลับอยู่ที่ เวลาเคี่ยวอย่าให้น้ำนมข้าวโพดแตกมันและอย่าเคี่ยวนานเกินไป เพราะความร้อนจะทำให้ความหวานของน้ำนมข้าวโพดหายไป
    เมื่อต้มเสร็จ ให้กรองด้วยผ้าขาวบางอีกที เพื่อเอากากข้าวโพดและแป้งข้าวโพดที่เป็นคาร์โบไฮเดรตออกไปบ้าง จะให้เหลือแต่แคลเซียม วิตามิน โปรตีน ซึ่งมีคุณค่าทางโภชณาการและมีไขมันต่ำ
    ขวดที่ใส่น้ำนมข้าวโพดต้องฆ่าเชื้อด้วยน้ำร้อนประมาณ 5-10 นาที ทิ้งไว้ให้แห้งก่อนบรรจุ เก็บรักษาโดยแช่เย็น ในอุณหภูมิไม่เกิน 2-3 องศาเซลเซียส
    วีดีโอวิธีการทำน้ำข้าวโพด คลิก
ข้อมูลตัวอย่างบรรจุภัณฑ์ที่มีอยู่ตามท้องตลาด






แบบที่จะพัฒนา

ส. 2 สมมติฐาน
    จากการสำรวจตามท้องตลาดส่วนมากจะใช้เป็นขวดพลาสติก
ข้อดี     1.ประหยัดค่าใช้จ่ายในการผลิต
            2.น้ำหนักเบาง่ายต่อการขนส่ง
ข้อเสีย  1.ใช้แล้วทิ้ง ไม่สามารถนำมาใช้ได้ใหม่
            2.บรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกไฮเดนซิตี้ โพลีเอธีลีนโดนแดดนานหรืออยู่ในที่อุณหภูมิสูงไม่ได้ ตัวพลาสติกจะกลิ่นพลาสติกเจือปนในน้ำได้ ทำให้ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
    แบบที่พัฒนาจึงต้องการบรรจุภัณฑ์ที่เป็นขวดแก้ว
ข้อดี      1.ใส มองเห็นน้ำนมข้าวโพดที่อยู่ภายใน
             2.ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค
ข้อเสีย   1.แตกง่าย
             2.ขวดค่าใช้จ่ายแพงกว่าขวดพลาสติก


ขนาดบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการ

ออกแบบโลโก้

แนวคิด :
มาจากเม็ดข้าวโพดที่นำมาทำน้ำนมข้าวโพดมีลักษณะ
- หยดน้ำสีขาวเพื่อสื่อถึงน้ำนม
- หยดน้ำสีเหลืองสื่อถึงน้ำนมข้าวโพด
- ปลายแหลมสื่อถึงเจย์ดี 3องค์

label ที่ออกแบบ

ขนาด label ที่ติดฝา

สร้างขวด 3D ด้วยโปรแกรม solid work





ส.3 สรุปผล


pattern box


ลายกล่อง



แบบกล่อง 3D ด้วยโปรแกรม solid work 2011



แบบสมบูรณ์













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...